7 ธุรกิจสุดปัง หลังวิกฤต COVID-19

7 ธุรกิจสุดปัง หลังวิกฤต COVID-19

7 ธุรกิจสุดปัง หลังวิกฤต COVID-19 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ทำให้วิถีชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงเศรษฐกิจในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ล้วนได้รับผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้ ดังนั้น ทุกฝ่ายจึงต้องเตรียมพร้อม เพื่อรับมือกับเทรนด์ธุรกิจที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไป หลังวิกฤตโควิดในครั้งนี้ด้วย

New Normal จะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจ เนื่องจากผู้บริโภคคือหัวใจ หลักในการทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ ผู้ประกอบการจึงต้องติดตามพฤติกรรม ผู้บริโภคอยู่บ่อยครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ากำลังส่งมอบ สิ่งที่พวกเขาต้องการ และยอมควักเงินออกจากกระเป๋า เป็นการแลกเปลี่ยน และในขณะที่โลกกำลังเผชิญ กับเหตุการณ์ที่สั่นสะเทือนระบบเศรษฐกิจ ก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับ ที่พฤติกรรมของผู้บริโภค ได้ถูกกลืนกินด้วยพฤติกรรมแบบใหม่ และถึงแม้ทุกคนจะโหยหาชีวิตแบบเดิม ๆ แต่พวกเขาก็กำลังถูกปรับเปลี่ยน พฤติกรรมบางอย่างที่อาจกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน และเป็นเรื่องปกติในอนาคต เทรนด์ธุรกิจหลังจากนี้ อาจต้องปรับตัวตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในที่สุด นั่นเอง

เรามาลองดูกันดีกว่า ว่าเทรนด์ธุรกิจมาแรงหลังวิกฤตโควิด จะมีธุรกิจอะไรบ้าง ? เพราะถึงแม้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในครั้งนี้ จะสร้างความเสียหายให้กับหลาย ๆ ธุรกิจ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นการเติบโตของธุรกิจใหม่ ๆ อีกหลายธุรกิจด้วย เช่นกัน

1. ธุรกิจด้านสุขภาพ

เพราะคนเริ่มให้ความสำคัญ เกี่ยวกับเรื่องสุขอนามัย และสุขภาพของตนเองมากขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ จึงถูกให้ความสำคัญจากเดิม ที่มีจำนวนผู้ตรวจเช็คสุขภาพประจำปี ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ไม่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนหนุ่มสาววัยทำงาน ที่อาจจะต้องคำนึงถึงสุขภาพแม้อายุยังน้อย ธุรกิจน่าจับตามองที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ อย่างอาหารคลีน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไปจนถึงเทรนเนอร์ส่วนตัว และการออกกำลังกาย จะเป็นธุรกิจที่มาแรงอย่างแน่นอน

2. ธุรกิจร้านอาหารและเดลิเวอรี่

การเว้นระยะห่างทางสังคม เป็นเวลานานมีส่วนสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคต่างออกไป ล้างความเชื่อเดิมที่ว่าร้านอาหารจำเป็น จะต้องมีหน้าร้านออกไป เพราะเราได้ถูกวัฒนธรรมการสั่งอาหารออนไลน์ หล่อหลอมมาสักระยะหนึ่งแล้ว ร้านโปรดที่เคยไปนั่งทานที่ร้าน ประจำเพราะไม่มีให้สั่งบนแอปพลิเคชัน ก็ยังต้องปรับตัวให้มี “หน้าร้านออนไลน์” และเป็นพาร์ทเนอร์กับธุรกิจเดลิเวอรี่ต่าง ๆ รองรับกับความเปลี่ยนแปลง ซึ่งในอนาคตจะมีร้านอาหารหน้าใหม่ที่เปิดขายแบบออนไลน์ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เพื่อเสนอทางเลือกใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภค

3. กลุ่มธุรกิจ FinTech

ความพยายามในการผลักดัน “สังคมไร้เงินสด” จะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ไม่ใช่แค่แอปพลิเคชันจากธนาคารเท่านั้น ที่สามารถชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งทำธุรกรรมผ่านมือถือ แต่เราจะเห็นว่าบริษัทหลายแห่งที่เริ่มมีฟังก์ชั่น Wallet เป็นของตัวเอง ให้ผู้บริโภคเอาเงินไปหมุนเวียนอยู่ในนั้น อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจในครั้งนี้ จะนำมาซึ่งภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ทั่วโลก ผู้คนจะเก็บเงินไว้ใช้จ่ายแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้น ธุรกิจประเภทนี้อาจต้องมีบริการบางอย่าง เช่น การผ่อนชำระ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุน

4. ธุรกิจด้าน E-Commerce

เศรษฐกิจดิจิทัล มาไวกว่าที่นักธุรกิจคาดการณ์เอาไว้ ธุรกิจออฟไลน์ทั้งหลาย จำเป็นต้องปรับตัวให้มีตัวตนบนโลกออนไลน์ เพื่อความอยู่รอด อย่างไรเสีย ในปี 2021 ผู้ที่สามารถให้บริการได้ครอบคลุมกับความต้องการของผู้บริโภคได้มากที่สุด จะกลายเป็นผู้ที่ถือไพ่เหนือกว่า มีแอปพลิเคชันเป็นของตัวเอง พร้อมฟังก์ชั่นที่ทันสมัย ใช้งานง่าย นำเสนอบริการแบบครบวงจรแบบ One-stop service ที่เดียวจบ ตามแบบฉบับ Lazy Economy ที่ครองใจคนรักสบาย ไม่ต้องคิดเยอะ และเมื่อธุรกิจสามารถเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภคได้ คือ ถ้านึกถึง x ต้องนึกถึงเรา ก็เป็นการยากที่จะมีใครมาโค่นล้มได้

5. ธุรกิจด้านโลจิสติกส์

จากการเติบโตของธุรกิจ E-Commerce ส่งผลให้ธุรกิจด้านโลจิสติกส์โตตามมาติด ๆ ด้วย Demand ที่สูงขึ้นนี้เองทำให้การแข่งขันในการจัดส่งสินค้า เป็นไปอย่างเข้มข้น ผู้บริโภคในยุคนี้ ไม่ต้องการรออะไรนาน ๆ หากคุณต้องการยอดการใช้งานที่มากขึ้น ความสะดวกรวดเร็วจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เข้าถึงได้ง่าย มีบริการรับส่งสินค้า ถึงหน้าประตูบ้านกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ผู้บริโภคยังคาดหวังให้คุณส่งของได้ ไม่ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายเพียงใด และส่งของได้ตรงตามเวลาที่ได้ระบุไว้ ซึ่งเปรียบเสมือนคำมั่นสัญญาที่คุณคงไม่อยากให้ลูกค้าผิดหวัง

6. ธุรกิจด้านโรงแรมและการท่องเที่ยว

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม การถูกจำกัดเสรีภาพในการพบปะผู้คน รวมทั้งการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทำให้เราโหยหาการมีปฎิสัมพันธ์กับโลกภายนอกเป็นอย่างมาก ทันทีที่สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ธุรกิจด้านโรงแรมและการท่องเที่ยว จะกลับมาบูมในช่วงระยะเวลาหนึ่งอย่างถึงพริกถึงขิง แต่ถึงอย่างไร อาจต้องมีการปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้เข้าใช้บริการในเรื่องของความสะอาดและสุขอนามัย ที่ยังตามหลอกหลอนไปอีกพักใหญ่

7. ธุรกิจออนไลน์

New normal จะทำให้เราได้เห็นธุรกิจนี้เติบโตมากขึ้น ในปัจจุบันและอนาคต ธุรกิจออนไลน์นี้ไม่ใช่แค่การค้าขายสินค้าผ่านทางระบบออนไลน์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเปิดการเรียนการสอนออนไลน์ หรือแหล่งเอ็นเตอร์เทนเมนต์ออนไลน์ ทั้งดูหนัง ฟังเพลงด้วย

ทั้งหมดนี้เป็น 7 ธุรกิจสุดปัง หลังวิกฤต COVID-19 ที่อาจเติบโตได้หลังวิกฤตการณ์ COVID-19 สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มทำธุรกิจใหม่ ควรจะศึกษาข้อมูล วางแผนให้ดี เพื่อรองรับปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาด้วยนะครับ

คอซีรีส์และภาพยนต์ ห้ามพลาด! The Magicians ซีรีส์แฟนตาซีที่ต้องดู , 5 เรื่องควรรู้ก่อนที่จะดูภาพยนตร์ MULAN