แชร์เคล็ดลับ ฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อย่างไรให้ปัง

แชร์เคล็ดลับ ฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อย่างไรให้ปัง

ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาสากล ที่ทั่วโลกยอมรับและใช้ในการสื่อสารมากที่สุด ไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้ เพื่อให้เข้าใจความหมายเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการพัฒนาศักยภาพของบุคคล ในหลาย ๆ ด้าน เพื่อให้รู้เท่าทันโลกภายนอก และเป็นบันไดในการสร้างโอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่าผู้อื่น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมปัจจุบันนี้ ถึงมีโรงเรียนกวดวิชา หรือโรงเรียนนานาชาติ ที่มีหลักสูตรการเรียนการสอน เป็นภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงได้ ด้วยปัจจัยสำคัญในด้านทุนทรัพย์ ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับ การ ฝึกฟังภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเองอย่างไรให้ปัง มาฝากเพื่อน ๆ กัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

เคล็ดลับ ฝึกฟังภาษาอังกฤษ ยังไงให้เข้าหู

  • ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง ?
  • เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี ?
  • ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง ?

   ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใด ๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ การรวบคำให้กระชับ ประโยคแสลง และอีกสารพัดปัจจัยที่ทำให้การฟังยุ่งยาก แต่เรื่องแบบนี้สามารถฝึกฝนกันได้ด้วยเคล็ดลับดี ๆ ต่อไปนี้เลย

    ก่อนอื่นขอให้จำไว้เลยว่าต้อง “ฝึกฟังจากเรื่องง่ายไปหายาก” ช่วงแรกของการฝึกถ้าเราไปฟังข่าวยาก ๆ ยาว ๆ ที่มีศัพท์แปลก ๆ ไม่คุ้นหูอยู่เพียบ แล้วเกิดฟังไม่เข้าใจขึ้นมา อาจทำให้เกิดอารมณ์สิ้นหวังได้ค่ะ ดังนั้นเราจึงควรเริ่มจากฟังอะไรสั้น ๆ ง่าย ๆ ที่เขาพูดช้า ๆ ให้เข้าใจเสียก่อน เน้นฟังสำเนียงที่ถูกต้อง ฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไปนะคะ

ขั้นตอนในการฝึกฝน

  การที่เราจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้ได้ผลดีนั้น อาจต้องเริ่มต้นที่การเปิดใจ วางเป้าหมายในการเรียนให้ชัดเจน จากนั้นค่อย ๆ ใส่ใจกับเนื้อหาหรือคำศัพท์ต่าง ๆ รวมถึงหมั่นฝึกฝนการฟัง พูด อ่าน เขียนอย่างสม่ำเสมอ และวันนี้เพื่อให้การฝึกภาษาอังกฤษได้ผลดียิ่งขึ้น เราจึงนำ 5 เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจและเก่งภาษาอังกฤษได้ไวขึ้นมาฝากกัน ไปดูกันเลย

แชร์เคล็ดลับ ฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อย่างไรให้ปัง

1. ภาษาอังกฤษอยู่รอบตัวเรา

ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง ดูหนัง ดูซีรีส์ เราก็สามารถใช้เวลาเหล่านี้เป็นตัวช่วยฝึกฝนสกิลภาษาอังกฤษของเราได้ทั้งนั้น หรือถ้าไม่มีเวลาฟังจะเปิดทิ้งไว้ให้มีเสียงเพลง เสียงคนพูดภาษาอังกฤษอยู่ตลอดก็ยังได้ แล้วปล่อยให้สมองค่อย ๆ  ซึมซับเรื่องสำเนียง จังหวะการพูดต่าง ๆ ก็ช่วยได้ไม่น้อยเลยล่ะ ลองสังเกตดูสิคนที่ไปอยู่ต่างประเทศมักจะเก่ง ภาษาอังกฤษขึ้นมาก ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะได้ซึมซับภาษาอังกฤษที่อยู่รอบตัวตลอดเวลานั่นเอง

แชร์เคล็ดลับ ฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อย่างไรให้ปัง

2. อ่านทุกอย่างที่เป็นภาษาอังกฤษ

ไม่จำกัดแค่ต้องเป็นหนังสือเท่านั้นนะทั้งจะเป็นหนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ โซเซียลมีเดีย หรือกระทั่งกล่องขนม กับกระป๋องคุกกี้ ก็สามารถช่วยเราฝึกภาษาได้ขอแค่เราพยายามอ่านแล้วก็เรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ เพราะคำศัพท์ที่เราเห็นนั้น อาจจะมีทั้งคำที่เรารู้ความหมายอยู่แล้ว แต่มาในบริบทที่แตกต่างทำให้ความหมายเปลี่ยนไป หรือคำใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคย ผ่านตา วิธีนี้จะช่วยเน้นย้ำคำศัพท์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น และยังเป็นการเติมศัพท์ในคลังให้มีเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย งานนี้ถ้าเจอ ศัพท์แปลก ๆ ที่ไม่คุ้นอย่าลืมจดกลับมาหาคำตอบกันด้วยนะ

แชร์เคล็ดลับ ฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อย่างไรให้ปัง

3. ฝึกคุยกับคนเป็น ๆ

อยากพูดภาษาอังกฤษเก่ง เราก็ต้องฝึกพูด! เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง การที่เราจะได้พูดคุยกับคน ต่างชาตินั้นสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการสมัครเข้าแอปฯ ฝึกภาษาต่าง ๆ เรียนออนไลน์ หรือคุยกับชาวต่างชาติในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อย่างตอนที่เขาถามทางหรือให้เราช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้

ตัวช่วยต่าง ๆ นี้อาจจะเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเพื่อนต่างชาติให้เม้าท์มอย แต่ถ้าใครพอจะมีคนใกล้ตัวอยู่แล้ว อย่ารอช้าเปิดประเด็นสนทนาสนุก ๆ แล้วเริ่มคุยกันเลย และเมื่อเริ่มสนทนาไปหากเราฟังไม่เข้าใจ หรือเขาพูดเร็วไป เราก็ สามารถบอกเขาพูดช้าลง ได้ด้วยวลีหรือประโยคต่อไปนี้

  • Slowly , please =ช้าหน่อยได้ไหมคะ/ครับ
  • Could you please speak slowly ?  =  กรุณาพูดช้า ๆ ได้ไหมคะ / ครับ
  • หรือถ้าเราฟังไม่ชัดแล้วต้องการให้เขาพูดซ้ำ ก็เพียงบอกเขาว่า Again , please = อีกครั้งได้ไหมคะ/ครับ
  • Pardon me. = ขอโทษนะคะ/ครับ (มีความหมายแฝงว่า เราต้องการให้เขาพูดซ้ำ) เป็นต้นจ้า

สิ่งสำคัญสำหรับข้อนี้ คือ ความกล้า อย่ากลัวที่จะพูดผิด เพราะถ้าเราไม่พูดออกไป เราก็จะไม่มีวันรู้เลยว่าสิ่งที่เราเข้าใจ และพยายามฝึกฝนมาตลอดนั้นใช้ได้จริงหรือเปล่า

แชร์เคล็ดลับ ฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อย่างไรให้ปัง

4. ฝึกการสนทนาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ลองดูสิว่าในชีวิตประจำวันของเราอย่าง การสอบถามเส้นทาง จองตั๋วหนัง ซื้อของ สั่งอาหาร ถ้าเราต้องสื่อสารทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษเราจะต้องพูดอย่างไร

ซึ่งถ้าลองนึกแล้วยังคิดไม่ออก ให้เรากลับมาหาอ่านดูจากหนังสือ หรือเว็บไซต์ที่สอนเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ว่าบทสนทนาในสถานการณ์นั้นเป็นอย่างไร และต้องพูดอะไรบ้าง วิธีนี้จะช่วยให้เราจดจำและเข้าประโยคบทสนทนาได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

5. ให้กำลังใจตัวเองบ่อย ๆ

การเรียนภาษาอังกฤษถึงจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความตั้งใจ กำลังใจและความเอาใจใส่ไม่ใช่น้อย บางคนอาจจะท้อ โมโหตัวเอง เมื่อรู้สึกว่าเรียนแล้วไม่ได้อะไร เรียนแล้วยังไม่เข้าใจ อย่าตัดพ้อตัวเองว่า “ฉันพูดภาษาอังกฤษไม่ได้” หรือ “ฉันคงไม่มีวันเข้าใจ” ลองปรับเปลี่ยนซะใหม่ให้กำลังใจตัวเองด้วยคำพูดดี ๆ ทัศนคติดี ๆ เช่น “ภาษาอังกฤษของฉันกำลังพัฒนาขึ้นในทุก ๆ วัน” “มันอาจจะไม่ง่าย แต่มันคุ้มค่า” หรือ “ฉันเข้าใจภาษาอังกฤษขึ้นมากถ้าเทียบกับ 6 เดือนที่แล้ว” หรือประโยคอื่น ๆ เพื่อคอยเตือนและให้กำลังตัวเองในการฝึกฝนภาษาอังกฤษ เป็นต้น 

และทั้งหมดนี้ก็คือ “เคล็ดลับการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองอย่างไรให้ปัง” ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ วันนี้ เห็นไหมล่ะคะว่าการจะเก่งภาษาอังกฤษ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย หลักสำคัญเลยคืออยู่ที่ใจ ถ้าใจเราพร้อม ก็จงเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราทำได้ ขอแค่อย่ากลัวที่จะเรียนรู้ความผิดพลาด เก็บมาเป็นบทเรียนพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ เชื่อว่าสักวันเพื่อน ๆ ก็จะสามารถเป็นคนที่เก่งภาษาอังกฤษได้อย่างแน่นอนค่ะ

Kirby Fighters 2 เกมต่อสู้สุดน่ารักบน Nintendo Switch แม้ว่านินเทนโดจะมีเกมเปิดตัวน้อยในช่วงนี้ เพราะการระบาดของ Covid-19 ทำให้ทีมงานต้องทำงานที่บ้าน จนทำให้หลายเกมถูกเลื่อนออกไป แต่ก็ยังพอมีอะไรให้แฟน ๆ เกมประหลาดใจบ้าง เพราะมีหลายครั้งที่มีการประกาศเปิดตัวเกมใหม่อย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยกันเลย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยใหม่!!