กวาง จิรพรรณ พลิกชีวิตด้วยความเชื่อมั่นและเคารพในตัวเอง

กวาง จิรพรรณ พลิกชีวิตด้วยความเชื่อมั่นและเคารพในตัวเอง

กวาง จิรพรรณ พลิกชีวิตด้วยความเชื่อมั่นและเคารพในตัวเอง – บ่อยครั้งที่คนเรามักปล่อยให้ความรู้สึกไม่เชื่อมั่นในตัวเอง เข้ามาครอบงำจิตใจ จนกลัวการเริ่มต้น หรือไม่กล้าที่ก้าวข้ามอะไรบางอย่างในชีวิต ? เพราะคิดว่าตัวเองคงดีไม่พอเท่าใคร คำพูดประโลม และให้กำลังใจคนอื่น บางทีก็ง่ายกว่า จะพูดปลุกใจตัวเองให้ฮึด ลุยต่อไปข้างหน้า ยิ่งถ้าสิ่งที่คิดจะทำนั้น มีมาตรฐานที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และตัวเองอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย แค่เหลียวมองกระจก สำรวจตัวเองว่ามีดีตรงไหน บางครั้งใจมันก็ฝ่อ คิดไปแล้วว่า คงสู้คนอื่นไม่ได้ อย่างว่าแหละ “พยายามไปให้ถึงฝั่งฝัน ย่อมยากกว่า ถอดใจล้มเลิกเสมอ…”

กวาง จิรพรรณ

กวาง จิรพรรณ พลิกชีวิตด้วยความเชื่อมั่นและเคารพในตัวเอง

กวาง จิรพรรณ สาวน้อยไทบ้านผู้มากความสามารถที่เริ่มต้นจากการคัฟเวอร์เพลงลงในยูทูปจนเป็นที่โด่งดังโดนใจใครหลายคนและหลังจากนั้นเธอได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากเพลง ‘บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ’ เพลงประกอบซีรีส์ ” ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2 ” ด้วยหน้าหวาน ๆ บวกกับน้ำเสียงเพราะ ๆ ทำให้ กวาง จิรพรรณ สามารถขโมยใจแฟนเพลงไปได้อย่างล้นหลามในตอนนี้

600 ล้านกว่าวิวบน Youtube จาก 6 เพลงที่ปล่อยออกมา (มักอ้ายหลายเด้อ, บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ, ฟ้าสั่ง, จบแบบงง ๆ, คั่นยังฮักให้กลับมา, ทางเลือก) เป็นตัวเลขที่พอการันตีได้ว่า “กวาง-จิรพรรณ บุญชิต” คือ ศิลปินลูกทุ่งอินดี้หญิง ที่ประสบความสำเร็จภายในระยะเวลาอันสั้น กราฟชีวิตของ กวาง จิรพรรณ พุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เธอได้ขับร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ “ ไทบ้าน เดอะ ซีรีส์ ภาค 2 ”

เมื่อ 3 ปีก่อน ทั้งที่ก่อนหน้านั้น เธอเคยมีความคิดตัวเองว่า คงไม่สามารถเป็นศิลปินอาชีพได้ แม้เธอจะหลงรักการร้องเพลงมาตั้งแต่วัยเยาว์ ไปประกวดตามเวทีต่าง ๆ ฝึกหัดร้องทั้งเพลงไทยเดิม, ลูกกรุง, ลูกทุ่ง ช่วงวัยรุ่นก็เคยทำงานรับจ้างร้องเพลงสตริง

กวาง จิรพรรณ

แต่ กวาง จิรพรรณ ก็มองว่าตัวเอง คงไม่มีศักยภาพมากพอ ในระดับที่จะก้าวไปสู่การเป็นนักร้องระดับประเทศ  เพราะเสียงร้องของตัวเอง ไม่ได้เป็นไปตามพิมพ์นิยม หรือ Type แบบที่ตลาดเพลงไทยต้องการ เนื่องจาก เธอเป็นคนเสียงแหบโดยธรรมชาติ

แถมเวลาร้องก็มีลมขึ้นจมูกชัดเจน อันมาจากโรคภูมิแพ้ ที่เธอเป็นตั้งแต่อายุ 18 ปี ถึงเธอจะมีอาการภูมิแพ้ ที่ทำให้เสียงร้องขึ้นจมูก และประเมินตัวเองว่า คงไม่ได้ไปถึงดาวดัง แต่เธอก็ไม่เคยหยุดที่จะทำ “กวาง จิรพรรณ” ยังคงรักและสนุกที่จะฝึกหัดเล่นกีตาร์ควบคู่การหัดร้องเพลง

จากความรู้สึกไม่ค่อยชอบเสียงร้องของตัวเองสักเท่าไหร่ ? เห็นว่าเป็นจุดด้อย เธอค่อย ๆ ปรับความคิดของตัวเอง มองว่า ความไม่เหมือนใครนี่แหละ คือ จุดเด่นที่ทำให้แตกต่างจากคนอื่น จนเธอได้ค้นพบสไตล์การร้องในแบบของตัวเอง จากการฝึกฝนหัดร้องอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการเรียนรู้ว่าจะคอนโทรลม และถ่ายทอดเสียงของเธอ ให้ตรงตามอารมณ์เพลงและเนื้อหา

กวาง จิรพรรณ เริ่มเป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่ม จากการทำอัดคลิป Cover เพลงดัง ลง Youtube เพื่อแบ่งปันให้คนอื่นได้ฟัง หนึ่งในคนที่ได้ฟังผลงานของนักร้องสมัครเล่นคนนี้ คือ โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์ ไทบ้าน เดอะ ซีรีส์ ที่บังเอิญแวะปั๊มน้ำมันเดียวกันกับเธอ และจำได้ว่า กวาง จิรพรรณ คือ Youtuber สาวที่ดีดกีตาร์ร้องเพลงลูกทุ่ง ซึ่งไม่ค่อยมีใครทำ ณ เวลานั้น เขาชื่นชนผลงานเธอ และลองเสนอโอกาสให้ กวาง จิรพรรณ ได้ร้องไกด์เพลง “บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ”

ปรากฏว่า โทนเสียง, วิธีการร้องของ นักร้องสาวคนนี้ เหมาะกับเพลงเศร้า เธอจึงได้รับเลือกมาเป็นผู้ถ่ายทอดเสียงในซิงเกิลนี้ เพียงแค่ 3 วันหลังจากปล่อย มิวสิควิดีโอ กวาง จิรพรรณ ก็มีงานจ้างแสดงโชว์ลากยาวมาถึงปัจจุบัน (เว้นแค่ช่วงโควิด – 19 เท่านั้น)

กวาง จิรพรรณ

เนื่องจากเพลงดังมาก ด้วยคาแรกเตอร์ ศิลปินหญิงที่สวมเสื้อยืด กางเกงยีนส์ พกกีตาร์ติดตัว เน้นขายเสียงร้อง ไม่ใช่แค่เพลงเศร้า ๆ เท่านั้นที่เธอร้องได้ดี ในซิงเกิล “มักอ้ายหลายเด้อ” ซึ่งเป็นเพลงจังหวะสนุก ๆ เธอก็พิสูจน์ให้เห็นว่า สามารถถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน

กลายเป็นเพลงที่ดังสุดของ กวาง จิรพรรณ มียอดเข้าชมใน Youtube มากถึง 265 ล้านวิว เสียงของ กวาง จิรพรรณ ที่เธอเคยไม่มั่นใจว่าดีพอจะทำให้เธอดังระดับประเทศ วันนี้มันกลับมีเสน่ห์ สำหรับคนฟังจำนวนมากจากทั่วประเทศ ที่ยอมรับในคุณภาพด้านการร้องของเธอ

เราเห็นอะไรจากความสำเร็จของ กวาง จิรพรรณ ? ระหว่าง ชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่งที่เธอเปลี่ยนไป เพียงเพราะ “โชคชะตา” ลิขิตให้เธอได้แวะปั๊มน้ำมาเจอกับทีมงานไทบ้าน เดอะ ซีรีส์ จนได้ไปร้องเพลงที่ฮิตดังข้ามคืน หรือ การได้เห็นว่า คนธรรมดาคนหนึ่งที่ “ เปลี่ยนแปลงทัศนคติ ” ใส่ความเชื่อมั่นและเคารพในสิ่งที่ตัวเองมี ไม่หยุดทำในสิ่งที่ตนรัก และคว้าโอกาสครั้งใหญ่ได้ จนสามารถพลิกชีวิตตัวเอง 

มุมมองของผู้เขียน ถ้าความคิดในสมองบอกให้เธอหยุดทำตั้งแต่แรก อย่าพยายามร้องเลย ไปทำอย่างอื่นดีกว่า ไม่มีใครชอบหรอก ? ในวันที่เธอแวะปั๊มตอนนั้น ก็อาจเป็นเพียงแค่วันธรรมดาวันหนึ่ง ที่ไม่มีคำชักชวนจากผู้ใหญ่ ให้เธอได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ ไปแล้ว แต่ที่เธอได้รับโอกาส เพราะเธอมีต้นทุนจากความเชื่อมั่นในตัวเอง และความพยายามที่ทำมันอย่างต่อเนื่อง

แล้วคุณล่ะ ? วันนี้คุณยังจะเชื่อมั่นในพลังของตัวเองอยู่ไหม หรือ ท้อถอยเพราะไปมองมาตรฐานของคนอื่นเป็นตัวตั้ง จนบั่นทอนตัวเอง

บทความน่าสนใจของเรา 5 เรื่องควรรู้ก่อนที่จะดูภาพยนตร์ Mulan และยังเว็บไซต์ที่แนะนำหนังซีรี่ย์ หนังดัง หนังเด็ด ยอดฮิตกับ serieshitt