แนะนำ 6 สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย

แนะนำ 6 สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย

แนะนำ 6 สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย

แนะนำ 6 สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย เพื่อน ๆ คงเคยเห็นตึกร้าง กำแพง หรือบ้านเก่า ๆ ที่ทรุดโทรม ซึ่งดูแล้วไม่น่าสนใจเลยใช่ไหมคะ แต่ถ้ามีสตรีทอาร์ต หรือผลงานศิลปะปรากฏขึ้นตามสถานที่ต่าง ๆ ก็จะสร้างความสนใจได้ไม่น้อย เพราะศิลปะนั้นจะช่วยดึงดูดให้ผู้คนเดินทางมาเที่ยว และถ่ายรูปกันมากขึ้น สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบงานศิลปะ และงานอาร์ต ต้องห้ามพลาดกับ 6 สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย ที่เราจะมาเสนอในวันนี้ ส่วนจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

1. สตรีทอาร์ต ใน กรุงเทพฯ

แนะนำ 6 สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย

ที่แรกขอแนะนำเป็นสตรีทอาร์ตในกรุงเทพ ซึ่งเป็นผลงานของ BUKRUK URBAN ARTS 2016 เราเชื่อว่า เด็กฮิปสเตอร์ เด็กแนว และวัยรุ่นหลาย ๆ คนที่ชอบถ่ายรูป ก็คงจะเคยได้ยินชื่อเสียงของเทศกาลสตรีทอาร์ตที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ กันมาบ้าง เพราะก่อนหน้าที่ BUKRUK (บุกรุก) URBAN ARTS เคยสร้างสีสันให้เมืองกรุงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว คราวนี้เขากลับมาอีกครั้ง! งานเพ้นท์ชิค ๆ คูล ๆ ของศิลปินไทยกับศิลปินฝั่งยุโรปมาปะทะและสร้างสรรค์งานสนุก ๆ บนกำแพงไปทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 23-31 มกราคม 2559 สำหรับหนุ่ม-สาววัยรุ่นที่ชอบเที่ยวถ่ายรูปแนวอาร์ตแบบนี้ อย่าลืมแวะไปปักหมุด เช็กอินกันนะคะ

2. สตรีทอาร์ต ใน เชียงใหม่

แนะนำ 6 สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย

สตรีทอาร์ตแห่งที่สอง ขอพาบินขึ้นเหนือไปที่ จ.เชียงใหม่กันค่ะ ที่นี่มีที่เที่ยวเยอะมาก ๆ ทั้งธรรมชาติ วัดวาอาราม เส้นทางปั่นจักรยานรอบคูเมืองที่แสนจะคลาสสิค หรือจะเป็นวิถีคนเมือง แต่ที่ขาดไม่ได้เลยในการเดินทางไปเยือนเชียงใหม่ ก็คือการไปชมงานศิลปะ ที่มีทั้งแบบล้านนาโบราณ หรือศิลปะร่วมสมัยในปัจจุบันอย่าง สตรีท อาร์ต (Street Art) ซึ่งเชียงใหม่มีสตรีทอาร์ตให้เลือกชมหลายจุด เช่น โครงการ Think Park, กาดสวนแก้ว, ถนนนิมมานเหมินท์, ถนนมูลเมือง, ถนนราชวิถี เป็นต้น

3. สตรีทอาร์ต ใน ภูเก็ต

แนะนำ 6 สตรีทอาร์ตสุดฮิตในประเทศไทย

หลังจากที่เราไปขึ้นสุดเหนือมาแล้วก็ลงสุดใต้มาที่ จ.ภูเก็ต กันค่ะ ขอเสนอที่ “100 Of Arts – ขนมศิลปะและบ้านเลขที่ 100″ ซึ่งเป็นสตรีทอาร์ตที่อยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต โดยรอบเป็นบริเวณถนนดี มีสี่แยกอาหารพื้นเมืองลกเที้ยน โดยผลงานเหล่านี้เป็นผลงานของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และศิลปินเยอะแยะมากมาย อีกทั้งยังมีสตรีทอาร์ต “น้องมาร์ดี” เด็กสามตา บริเวณกำแพงของอดีตธนาคารชาร์เตอร์หรือพิพิธภัณฑ์บาบ๋าภูเก็ตด้วย อีกทั้งยังเป็นผลงานของ Alex Face ในโครงการ F.A.T. Phuket (Food Art Old Town) แต่น่าเสียดายที่กลุ่ม So Phuket ได้ตัดสินใจขอลบภาพออก เพื่อยุติปัญหาต่าง ๆ

4. สตรีทอาร์ต ใน ตรัง

สตรีทอาร์ต ใน ตรัง

สำหรับสตรีทอาร์ตของจังหวัดตรัง คือถนนในตัวเมืองที่มีการวาดศิลปะขึ้นได้อย่างสวยงาม และได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่เป็นแลนด์มาร์กเล็ก ๆ อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ โดยได้ร่วมกันทำสตรีทอาร์ต ใต้โครงการ ตรังสวยด้วยโรตารีวาดภาพสื่อถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนตรัง ดั่งสโลแกนที่ว่า “ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล” ซึ่งมี 3 จุดด้วยกัน คือ บ้านเลขที่ 17 ตึกชิโนโปรตุกีส ใกล้สี่แยกท่ากลาง ถนนราชดำเนิน ร้านแว่นตาท็อปเจริญ ปากซอยไทรงาม ตรงข้ามกับตึกชิโนฯ ร้านสิริบรรณ บนผนังบ้านในซอยไทรงาม ทั้ง 3 จุดนี้อยู่ไม่ไกลจากกันมากนัก เพื่อน ๆ สามารถไปเที่ยวชม และถ่ายรูปเล่นกันได้สบาย ๆ เลยค่ะ

5. สตรีทอาร์ต ใน สงขลา

สตรีทอาร์ต ใน สงขลา

สำหรับสรีทอาร์ตในจังหวัดสงขลา ถือเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย เป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยงแห่งใหม่ของเมืองสงขลา ได้รับความนิยมจากผู้คน และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งจุดเด่นของสตรีทอาร์ตในที่นี่คือ การเนรมิตอาคารเก่าสุดคลาสสิกสไตล์ชิโนโปรตุกีส ย่านเมืองเก่าสงขลา ที่อายุกว่า 96 ปี (สร้างปี พ.ศ.2462) บริเวณสี่แยก ถนนนางงาม สร้างศิลปะแนวสตรีทอาร์ต จำลองบรรยากาศร้านน้ำชาชื่อ “ฟุเจา” ที่เคยเปิดในอาคารนี้ เป็นผลงานของอาจารย์และนักศึกษาจากสาขาศิลปกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และอีกหนึ่งจุดบริเวณประตูม้วนเหล็ก โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวครั้งเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนี้ยังมีของกินอร่อย ๆ ทั้งของไทย จีน ฝรั่ง ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของเมืองสงขลาอีกด้วย

6. สตรีทอาร์ต ใน ชลบุรี

สตรีทอาร์ต ใน ชลบุรี

สุดท้ายนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปที่สตรีทอาร์ตชลบุรี ซึ่งตั้งอยู่ที่พัทยาเหนือ เป็นสตรีทอาร์ตสไตล์เท่ ๆ ลักษณะคล้าย ๆ พิพิธภัณฑ์ศิลปะล้อเลียน ซึ่งมีผลงานภาพวาดและงานประติมากรรม ที่มีเนื้อหาเชิงล้อเลียนเป็นที่แรกของโลก รวมทั้งโซนที่เหมาะกับสาวกสตรีทอาร์ตให้ได้ชมกัน สถานที่นี้เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากมาผ่อนคลายและเสพงานศิลปะ การเลือกออกนอกเมือง ไปเสพงานศิลปะใกล้ ๆ ในจังหวัดชลบุรี น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยทีเดียวค่ะ

และทั้งหมดนี้ คือสุดยอดสตรีทอาร์ต 6 แห่งในไทย ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก จะเห็นว่าแต่ละที่นั้น ล้วนมีความสวยงามในตัวเอง และมีสไตล์แตกต่างกันออกไป หากเพื่อน ๆ ก็เป็นสายเสพงานศิลปะ ลองเลือกไปเที่ยว ตลอดจนดื่มด่ำกับสตรีทอาร์ต 1 ใน 6 แห่ง ที่เราแนะนำในวันนี้ได้เลยค่ะ รับรองว่าแต่ละที่นั้นจะไม่ทำให้เพื่อน ๆ ผิดหวังแน่นอน

แนะนำ 7 ยาสีฟัน ที่จะช่วยให้ปัญหาช่องปากหมดไป! เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากจะรีบจัดการเกี่ยวกับปัญหาในช่องปากโดยด่วนไม่ว่าจะเป็นอาการเลือดออกตามไรฟัน กลิ่นปาก น้ำลายบูดหรืออาการอื่น ๆ ที่น่าเป็นห่วง 

บทความที่ไม่ควรพลาด : 9 โต๊ะเขียนหนังสือ สำหรับเด็กเล็ก แบบไหนดีที่สุด ประจำปี 2020