6 ไอเทมที่สายวาดรูปไม่ควรพลาด

6 ไอเทมที่สายวาดรูปไม่ควรพลาด

บทความเกี่ยวกับศิลปะวันนี้ จะพาน้อง ๆ ที่กำลังชื่นชอบหรือสนใจในงานศิลปะ ไปทำความรู้จักกับ 6 ไอเทมที่สายวาดรูปไม่ควรพลาด อย่างที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ากว่าจะสร้างสรรค์งานศิลปะแต่ละชิ้นได้  ต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย ซึ่งส่วนนี้อาจจะง่ายกับคนที่เคยผ่านงานศิลปะ หรือเรียนศิลปะมาโดยตรง แต่สำหรับน้อง ๆ ที่ยังไม่มีประสบการณ์ หรือความรู้ด้านศิลปะเลย บทความ ไอเทมที่สายวาดรูปไม่ควรพลาด ของเรานั้นน่าจะช่วยน้อง ๆ ได้แน่นอน

6 ไอเทมที่สายวาดรูปไม่ควรพลาด

6 ไอเทมที่สายวาดรูปไม่ควรพลาด
  • สมุดสเก็ตช์

ไอเทมแรกที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดก็คือสมุดสเก็ตช์ค่ะ สมุดสเก็ตช์นั้นถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่ต้องการสร้างสรรค์งานศิลปะ ความจริงแล้วสมุดนั้นเราสามารถเลือกตามแบบที่เราชอบได้เลยค่ะ จะเล็กจะใหญ่ ปกแข็ง ปกอ่อน กระดาษ Greenread หรือธรรมดาก็ได้เลย สำหรับมือใหม่แล้ว สมุดที่แนะนำนี้ค่อนข้างตอบโจทย์ค่ะ อย่างแรกเลยคือเป็นสมุดริมลวด ฉีกได้แบบไม่ต้องคิดเยอะ ถ้าไสกาวก็กลัวสมุดจะแหก ถ้าแบบเย็บแม็กก็ต้องฉีกเป็นคู่ใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นสมุดฉีกกับสมุดริมลวดจึงเวิร์คสุด ๆ ค่ะ ขนาดก็พกได้สบาย ที่สำคัญคือราคาก็ย่อมเยาด้วยนะคะ

  • กระดานไฟ

ไอเทมต่อมาที่ต้องมีและขาดไม่ได้เด็ดขาด ก็คือกระดานไฟนั่นเองค่ะ ซึ่งสาเหตุที่นักวาดทั้งหลายต้องใช้กล่องไฟ ก็เพราะพวกเขาต้องการลอกลายภาพสเก็ตช์สู่กระดาษจริงเพื่อนำไปลงเส้น ถมดำ และผ่านกระบวนการต่าง ๆ ออกมาเป็นการ์ตูนที่เราได้อ่านกันต่อไป กระดานไฟเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราแก้ไขภาพสู่กระดาษจริงได้อย่างมั่นใจค่ะ มีหลาย ๆ ครั้งที่ภาพสเก็ตช์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ในภาพเดียว ที่สำคัญกระดานไฟสมัยนี้แบนบางมากแถมยังราคาไม่แพง ดังนั้น เรื่องราคารับรองไม่เป็นปัญหากับการเลือกซื้อแน่นอนค่ะ

6 ไอเทมที่สายวาดรูปไม่ควรพลาด
  • กระดาษสีน้ำ

ไอเทมที่ 3 ต้องยกให้กระดาษสีน้ำเลยค่ะ ส่วนมากแล้วมือใหม่มักเลือกสมุดราคาแพง ๆ มาฝึกวาดรูป ซึ่งนั่นเป็นเพราะเข้าใจว่าหลังจากวาดแล้ว จะวาดบนกระดาษแผ่นเดียวไปจนเสร็จงาน แต่ความจริงแล้วแล้วสมุดเล่มนั้นก็จะเต็มไปด้วยรูปสวย ๆ ซึ่งส่วนนี้มีนักวาดมือโปรหลายคนที่ขัดเกลารูปสเก็ตช์จนพอใจ ก่อนจะลงกระดาษวาดภาพจริงนั่นเอง

  • ดินสอกด

หากน้อง ๆ จะเลือกดินสอกดสักแท่ง น้อง ๆ จะดูกันที่ตรงไหนคะ แน่นอนว่าบางคนอาจจะดูที่ดีไซน์ถูกใจ? ราคาไม่แพง? แท่งเหมาะมือ? ซึ่งแน่นอนว่ามันเป้นปัจจัยหลักในการเลือกอยู่แล้ว ส่วนดินสอที่อยากจะแนะนำ คือดินสอกด Mono Graph รุ่นนี้ได้รับรางวัล Reddot Award ปี 2016 เป็นดินสอใช้หัวโลหะยาวถึง 4 มิลลิเมตร ซึ่งยาวกว่าดินสอกดทั่วไปทำให้ลากเส้นกับไม้บรรทัดได้ดี ยางลบเป็นแบบหมุน ซื้อเปลี่ยนได้ นอกจากนี้การกดจะใช้แบบเขย่าก็ได้หรือกดที่ตัวเสียบก็ได้ และล็อคป้องกันไส้ออกมาได้ด้วยนะคะ

ไส้ดินสอกด 0.5 mm
  • ไส้ดินสอกด 0.5 mm

ต่อมาเป็นไส้ดินสอกด 0.5 mm ค่ะ ซึ่งเมื่อพูดถึงไส้ดินสอ อีกเรื่องที่จะข้ามไปไม่ได้ก็คือความเข้มของไส้นั่นเองค่ะ ตามปกติแล้วความเข้มของไส้จะเรียงจาก HB B 2B 3B ไล่ไปจนถึง 9B แล้วก็ EE (เข้มสุด) ถ้าเป็นงานร่างภาพลงกระดาษจริงเพื่อลงสีต่อไป ควรจะใช้ดินสอ HB ค่ะ เพราะเนื้อดินสอจะค่อนข้างฝืด สีออกเท่าอ่อน ๆ จึงเหมาะกับการร่างภาพก่อนลงสีเพื่อไม่ให้สีดำของเนื้อดินสอละลายไปกับสีที่เราระบาย ถ้าเราใช้ดินสอเข้ม ๆ อย่าง 3B หรือ 4B เวลาระบายสีตรงเส้นดินสอแล้วลากออกมา สีดำของเนื้อดินสอจะติดออกมาด้วยนะคะ อีกอย่างคือดินสอสีอ่อนลบได้ง่ายกว่า นั่นจึงทำให้กระดาษไม่ช้ำ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราควรใช้ดินสอสีอ่อน ๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะดินสอเข้ม ๆ มีข้อดีที่เราเห็นเส้นได้ชัดเจน และใช้ไล่น้ำหนักตามน้ำหนักมือได้ กดเบาสีก็อ่อน กดหนักสีก็เข้ม ด้งนั้น ในขั้นตอนการสเก็ตช์เราสามารถใช้ไส้ดินสอ 2B 3B หรือ 4B ก็ได้แล้วแต่ชอบเลยค่ะ

  • สีมาร์คเกอร์ Sketch

ไอเทมสุดท้ายที่ต้องมีก็คือสีมาร์คเกอร์ Sketch ค่ะ ซึ่งเจ้าสีรูปแบบนี้มันคือเป็นสีเมจิกเวอร์ชั่น ที่มีสีมากมายถึง 300 สี และระบายทับได้โดยกระดาษไม่ขาด สีประเภทนี้จะเป็นสีที่หมึกมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นหลัก สามารถลงสีให้ได้โทนสีแบบสีน้ำก็ได้ หรือจะลงสีแบบกราฟิกที่ให้อารมณ์แบบงานจากคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน ถ้าตัดเส้นด้วยสีไม้ก็จะได้อารมณ์แบบสีไม้เช่นกัน สีประเภทนี้ไม่ต้องรอแห้ง ไม่ต้องผสมสี สามารถลงทับกันเพื่อให้เกิดสีใหม่ ๆ ได้ทันทีเลยค่ะ

และนี่คือ 6 ไอเทมที่สายวาดรูปไม่ควรพลาด ที่เรานำมาแนะนำให้น้อง ๆ ทุกคนได้รู้จักกัน หากน้อง ๆ ต้องการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะรูปแบบต่าง ๆ อย่าลืมใส่ใจไอเทมสำคัญเหล่านี้ด้วยนะคะ เพราะหากน้อง ๆ มองข้าม และไม่ศึกษารายละเอียดให้ดี ว่าแบบไหนดีแบบไหนด้อย มันอาจจะเป็นสาเหตุให้น้อง ๆ ต้องซื้อไอเทมเหล่านี้มาทนแทนเรื่อย ๆ จนทำให้สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุนั่นเอง คราวนี้ลองมาดู หนังใหม่ปี 2020 ที่คุณต้องห้ามพลาด

บทความแนะนำ : ให้การเรียนเป็นเรื่องง่ายด้วย GOOGLE CLASSROOM