3 เทคนิคที่ช่วยให้ธุรกิจอยู่รอด

3 เทคนิคที่ช่วยให้ธุรกิจอยู่รอด

การบริหารธุรกิจ ให้อยู่รอดไปได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว เพราะหากมีเงินลงทุนจำนวนมาก แต่ขาดทักษะการวางแผนและบริหารธุรกิจไม่เป็น ก็ไปไม่รอด หรือวางแผนไว้แล้วแต่ขาดเงินลงทุนก็ติดขัด ต้องหาทางออกกันอีกต่อไป ฉะนั้น การทำธุรกิจส่วนตัวจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เหมือนการเล่นขายของแล้วก็จบ วันนี้เราจึงนำ 3 เทคนิคที่ช่วยให้ธุรกิจอยู่รอด มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก แล้วจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

3 เทคนิคที่ช่วยให้ธุรกิจอยู่รอด

เงินลงทุน

1. เงินลงทุน

สิ่งแรกที่สำคัญ และถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการลงทุน นั่นก็คือ เงินทุน ที่ทุกคนต้องมีก่อนที่คิดจะทำธุรกิจหรือเปิดกิจการ ซึ่งหลายคนอาจจะต้องกุมขมับทุกที ถ้าต้องได้พูดถึงเรื่องเงิน ถ้าเปรียบเทียบคงเหมือนน้ำมันหรือเชื้อเพลิงนั่นแหละค่ะ กิจการที่ขาดเงินลงทุน ก็เหมือนกับรถที่ไม่มีน้ำมันนั่นเอง เพราะ เงิน คือปัจจัยที่จะได้มาซึ่ง ปัจจัยในการผลิต ไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบ ที่ดิน แรงงาน ต่าง ๆ ล้วนต้องใช้เงินทั้งสิ้น ถ้าใครที่มีทุนจากทางบ้านอยู่แล้ว คือ ง่าย ๆ บ้านรวย หรือมีที่ดินที่เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ อันนี้ก็จะช่วยเบาแรงได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็มีอีกหลายคนเหมือนกัน ที่ไม่ได้มีต้นทุนสูงมาตั้งแต่เกิด ทางเดียวที่จะทำได้คือ การเก็บออมนั่นเอง

ถ้าสมมุติว่าอยากทำร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น แน่นอนว่า ต้องมีการเช่าหน้าร้าน ซื้อสินค้าจากโรงงาน กรณีรับมาขายอีกที แต่ถ้าจะออกแบบ ตัดเย็บเอง ก็ต้องมองต้นทุนในส่วนของวัตถุดิบการผลิตด้วย ลองประเมินราคาดูคร่าว ๆ ว่าจะทำร้านแบบนี้ ต้องจ่ายค่าอะไรบ้างและจ่ายเท่าไหร่ ถ้าไม่มากจนเกินไป สามารถเก็บเงินได้ภายในกี่เดือนกี่ปี

หรือเงินลงทุนนี้สามารถขอกู้จากธนาคารได้หรือไม่ แนะนำว่าใช้เงินเก็บจะดีกว่า เพราะเราไม่อยากให้เริ่มต้นด้วยการเป็นหนี้ แต่ก็แล้วแต่ความเหมาะสม ถ้ากู้แล้วทำให้เกิดสภาพคล่องและคิดว่ายังไงก็หามาคืนได้ แบบไม่มีปัญหา ก็สามารถทำได้เลย ทั้งนี้เงินที่นำมาลงทุนต้องไม่กระทบกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในปัจจุบันด้วยนะคะ

 การวางแผนและบริหารธุรกิจ

2. การวางแผนและบริหารธุรกิจ

สำหรับมือใหม่อาจจะยังไม่มีความชำนาญ ดังนั้น จึงต้องศึกษาหาความรู้ในการทำธุรกิจให้เข้าใจก่อน จากนั้นก็วางแผนและบริหารธุรกิจให้ดีที่สุด โดยลองคิดว่า ถ้าไม่เริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ตอนนี้ ก็ไม่รู้จะไปเริ่มตอนไหน เพราะฉะนั้น ธุรกิจที่เราทำ เราต้องรักมันและเป็นส่วนหนึ่งของมันด้วย เพราะว่า ความรักและความศรัทธานั่นแหละ จะช่วยให้เราต่อสู้กับปัญหาต่าง ๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ประกอบการคนหนึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับรีสอร์ท เธอเริ่มสร้างกิจการด้วยเงินกู้ จากหลากหลายทางด้วยกัน จนรีสอร์ทสร้างเสร็จ สามารถเปิดให้บริการได้ ในเวลาต่อมาเธอก็พบเจอปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งจากการที่เปิดให้แขกเข้ามาพัก เจอปัญหาเรื่องของการต่อรองราคา ปัญหาข้าวของเสียหาย/ชำรุดจากการใช้งาน

การดูแลรักษาความสะอาดวันต่อวัน ปัญหาระบบระบายน้ำ ระบบบำบัดของเสีย ลูกค้าที่เข้ามาพัก บางคนก็ขาดความรับผิดชอบ ทิ้งขยะลงโถชักโครกทำให้ท่อตันต้องตามช่างมาซ่อม และอีกมากมายสารพัดปัญหาที่ต้องแก้ในแต่ละวัน หรือแม้แต่ปัญหาของการจ้างแม่บ้านมาดูแล อันนี้บอกเลยว่า ถ้าเจอลูกจ้างดี กิจการก็สำเร็จไปกว่าครึ่งจริง ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการคนนี้ก็พยายามหาทางแก้ไข ค่อย ๆ เรียนรู้ จนสามารถบริหารและดูแลกิจการต่อไปได้ด้วยดี

การโปรโมทสินค้า การทำการตลาด

3. การโปรโมทสินค้า การทำการตลาด

ข้อสุดท้ายนี้ถือเป็นการนำสินค้าออกสู่ตลาด ให้ผู้บริโภครู้จักสินค้าของเรามากขึ้น โดยผู้ประกอบการหลายคนมักประสบกับปัญหาถูกขายตัดราคาบ้างล่ะ สินค้าขายไม่ออกบ้างล่ะ นั่นเป็นเพราะ เราทำการตลาดได้ยังไม่ดี ยกตัวอย่างกรณีของ รีสอร์ทในข้อที่ผ่านมา ผู้ประกอบการคนนี้ได้เปิดให้เช่าคืนละ 400 บาท แต่ก็เจอหลายครั้งเหมือนกันที่โดนต่อราคา เหลือ 350/300 บาท ซึ่งแน่นอนว่า ก็ต้องหาทางรับมือกับลูกค้าและคู่แข่งอื่น ๆ ด้วยการกำหนดราคาที่อิงจากคุณภาพของสินค้าและบริการเป็นหลัก ในกรณีตัวอย่างคือ รีสอร์ทแห่งนี้มีการตกแต่งและดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน การบริการก็ประทับใจกว่าที่อื่น เรียกได้ว่า คุณภาพเกินคุ้มกับราคาเสียอีก

เราสามารถยืนหยัดในจุดขายตรงนี้ได้ ถึงแม้ว่าจะโดนเปรียบเทียบกับคู่แข่ง การทำการตลาดจึงต้องมุ่งเน้นว่าเราให้คุณค่ากับสินค้าและบริการของเรามากแค่ไหน ถ้าเราสามารถบอกได้ว่า สินค้า/บริการเราเป็นอย่างไร มันอาจจะยังไม่พอ แต่ถ้าเรานำเสนอด้วยหัวใจ มีที่มาที่ไป ให้คุณค่า สร้างเรื่องราวที่น่าสนใจ ทำให้ลูกค้าเชื่อได้ว่าสิ่งที่เขาได้รับนั้น คุ้มค่าที่สุด ดีที่สุด นั่นแหละ ก็คือ การทำธุรกิจให้ยั่งยืนและเติบโตอย่างแท้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 3 เทคนิคที่ช่วยให้ธุรกิจอยู่รอด ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้หวังว่าจะเป็นตัวช่วยให้ทุกคนสามารถบริหารธุรกิจให้อยู่รอดได้ ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้นะคะ สุดท้ายนี้เราขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีฝันและอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองนั้น ประสบความสำเร็จกับที่ทำและสิ่งที่ตั้งใจไว้ค่ะ

บทความที่อยากจะแนะนำกับ 7 กีฬาสำหรับออกกำลังกาย ที่เล่นง่ายแถมเผาผลาญได้เยอะ มาแนะนำ เนื่องจากสภาพสังคมและการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ที่สามารถเกิดสิ่งต่าง ๆ และโรคร้ายขึ้นได้ทุกเมื่อ

การขายอาหารเกาหลีก็เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย โดยในบทความต่อไปเราจึงได้รวบรวมสูตรอาหารเกาหลี มาไว้ในบทความ สร้างอาชีพสุดปัง กับ 5 สูตรอาหารเกาหลีสุดฮิต ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมี สูตรใดบ้างนั้น ไปดูกันเลย